Trung Quốc: Lo ngại về khả năng lây ngược CovidWorld Cup

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Xổ số điện toán 6x36 hôm Nay

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-lo-ngai-ve-kha-nang-lay-nguoc-covid-19-tu-nuoc-ngoai-da-th...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-lo-ngai-ve-kha-nang-lay-nguoc-covid-19-tu-nuoc-ngoai-da-thanh-hien-thuc-1071178.html

Về khả năng ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài, ông Wang nói rất khó kiểm soát toàn diện vì sự phối hợp giữa các bộ ngành, từ địa phương đến trung ương, có thể có vấn đề.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

Cô Lin vượt qua hàng rào kiểm tra thân nhiệt một cách dễ dàng, về nhà bằng xe riêng. Cô ở nhà trong phần lớn khoảng thời gian và có đeo khẩu trang. Cô cũng xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 21.3. 18 người tiếp xúc gần với cô Jin hiện đã bị cách ly.

Hiện tại, giới chức địa phương Trung Quốc đã yêu cầu toàn bộ người trở về từ nước ngoài ở Quảng Châu phải bị cách ly 14 ngày, có thể tại nhà và phải được lấy mẫu xét nghiệm. Những người âm tính và trải qua 14 ngày cách ly sẽ được coi là không có khả năng lây nhiễm.

Ca nhiễm nội địa đầu tiên có liên quan đến người trở về từ nước ngoài đã dấy lên nỗi lo lắng về một đợt bùng phát Covid-19 thứ hai ở Trung Quốc, theo Thời báo Hoàn Cầu. Nhà virus học ở Vũ Hán, Yang Zhanqiu, cho rằng rất khó có xảy ra chuyện dịch bệnh bùng phát trên diện rộng lần thứ hai.

Theo Yang, Quảng Đông nên nghiên cứu biện pháp ở Bắc Kinh, cách ly toàn bộ người trở về từ nước ngoài, dù là có triệu chứng hay không và không cho họ tự cách ly tại nhà. Quy định này hiện mới chỉ áp dụng ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

“Ở thời điểm hiện tại, các ca nhiễm Covid-19 hầu hết đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Không loại trừ khả năng có ca nhiễm nội địa do lây nhiễm từ người trở về từ nước ngoài. Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác”, ông Wang nói trên Thời báo Hoàn Cầu. Ông Wang cảnh báo người dân không nên lơ là khi thấy tình hình trong nước đã cải thiện.

Truy tìm nguồn lây nhiễm, giới chức địa phương phát hiện ông Jin có tiếp xúc gần với một phụ nữ họ Lin, 34 tuổi. Người này trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9.3.

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đó là bởi mạng lưới kiểm tra gắt gao ngay từ khi những người dân đặt chân xuống máy bay. Yang không loại trừ khả năng có lỗ hổng để lọt một vài ca lây nhiễm như trường hợp ở trên.

Wang Peiyu, hiệu phó trường y tế công cộng của Đại học Bắc Kinh, cảnh báo các thành phố ở Trung Quốc nên tăng cường cảnh giác đối với các trường hợp nhiễm virus từ nước ngoài.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Hôm 22.3, Trung Quốc ghi nhận 46 ca nhiễm Covid-19 ở đại lục, trong đó có 45 là từ nước ngoài, theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC). Ca nhiễm nội địa duy nhất được xác nhận ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Hiện chỉ có Bắc Kinh cách ly toàn bộ những người nhập cảnh từ nước ngoài.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Trung Quốc vừa ghi nhận ngày không có ca nhiễm Covid-19 nào xuất phát từ trong nước lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh...

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây là lần đầu tiên Trung Quốc ghi nhận kiểu lây nhiễm như vậy, đánh dấu ca nhiễm nội địa đầu tiên sau nhiều ngày nước này thông báo không có ca nhiễm nội địa. Vài ngày trước, các chuyên gia cũng cảnh báo về “đợt bùng phát thứ 2” do những người mang virus từ nước ngoài trở về Trung Quốc.

Bệnh nhân là một người đàn ông 54 tuổi, họ Jin. Người này lần đầu có triệu chứng vào ngày 17.3, cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, nhưng không sốt. Ông nghỉ ngơi tại nhà, xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 21.3.