Ngắm dàn vũ khí độc nhất vô nhị của người Việt cổChơi thử Baccarat

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Xổ số điện toán 6x36 hôm Nay

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam đã sưu tầm, lưu giữ nhiều hiện vật là vũ khí thời kỳ văn hóa Đông Sơn và các loại vũ khí có niên đại trước thế kỷ XX của người Việt.

Mô hình phục dựng nỏ Liên châu, đây là mô hình thực nghiệm để kiểm chứng khả năng sát thương của mũi tên đồng Cổ Loa và lẫy nỏ thuộc văn hóa Đông Sơn.

Mũi tên đồng Cổ Loa, thời kỳ văn hóa Đông Sơn.

Bộ sưu tập kiếm thuộc thế kỷ XVIII – XIX và súng lệnh niên đại thế kỷ XVII – XVIII.

Bộ sưu tập các kiểu lưỡi rìu thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn.

Kiếm, đầu móc tường thành để phục vụ binh lính công thành.

Đỉnh cao của Văn hoá Đông Sơn là nghệ thuật đúc đồng. Người Việt đã hoàn toàn làm chủ cách pha chế nguyên liệu và kỹ thuật chế tạo nhiều loại đồ vật bằng đồng thau. Kỹ thuật luyện kim và đúc đồng được ứng dụng để tạo ra những loại binh khí sử dụng chống giặc ngoại xâm.

 Qua, giáo thời kỳ Đông Sơn có niên đại cách đây khoảng 2000 – 2500 năm.

Dưới đây là những hình ảnh về dàn vũ khí  trước thời súng đạn của người Việt cổ:

Dao găm thời kỳ văn hóa Đông Sơn.

Theo Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, văn hoá Đông Sơn ra đời và phát triển rực rỡ dựa trên nền tảng  một quá trình hội tụ lâu dài các giai đoạn "Tiền Đông Sơn"; từ Phùng Nguyên, Đồng Đậu đến Gò Mun; có mối liên hệ mật thiết với các nền văn hoá phát triển cùng thời trên đất nước như văn hoá Sa Huỳnh (ở Trung Nam Bộ) và văn hoá Đồng Nai (ở lưu vực sông Đồng Nai).

Hộ tâm phiến (tấm che ngực) thuộc văn hóa Đông Sơn, cách đây khoảng 2000 – 2500.

Bộ sưu tập kiếm thuộc thế kỷ XIX – XX và mũi giáo do người dân tự chế.

 Rìu xéo gót vuông, niên đại khoảng 2000 – 2500 năm.

Trước khi các loại vũ khí nóng như súng xuất hiện, người Việt đã từng có một thời kỳ hoàng kim về kĩ thuật đúc đồng, tiêu biểu là thời kì văn hóa Đông Sơn. Người Việt đã hoàn toàn làm chủ cách pha chế nguyên liệu và kỹ thuật chế tạo nhiều loại đồ vật bằng đồng thau, trong đó có các loại vũ khí.